Vì Sao Bạn Không Nên Tắt Máy Tính Thường Xuyên?

tat may tinh 5

Thói quen tắt máy tính thường xuyên sẽ mang lại nhiều bất tiện cho người dùng. Vì thế, Windows 10 và Windows 11 đã tích hợp sẵn chế độ ngủ Sleep (hoặc ngủ đông Hibernate) để tiết kiệm năng lượng cho máy tính cũng như thời gian cho người sử dụng.

#1. Hãy dùng chế độ Sleep và Hibernate thay thế cho Shutdown

Nhiều người thường xuyên tắt máy tính nhanh vào mỗi cuối ngày sau khi đã hoàn thành mọi công việc. Việc tắt hẳn máy tính sẽ giúp người dùng tiết kiệm điện, tăng tuổi thọ máy cũng như tránh khỏi các nguy cơ bảo mật.

Nhưng nếu sử dụng chế độ Sleep, máy tính cũng chỉ tiêu thụ rất ít điện năng khi mở nguồn. Tính năng này sẽ đặt máy tính ở chế độ tiêu thụ điện năng rất thấp và lưu trạng thái hiện tại trong RAM, do đó, máy tính chỉ cần sử dụng một lượng điện nhỏ để duy trì hoạt động của RAM.

tat-may-tinh
Việc tắt và khởi động máy tính thường xuyên còn được cho là làm giảm tuổi thọ máy tính.

Đồng thời, tất cả các phần mềm và file làm việc trước đó vẫn sẽ giữ nguyên, giúp người dùng có thể bắt tay vào làm việc ngay lập tức mà không cần phải khởi động, khởi chạy chương trình hay mở các file tài liệu.

Đối với Laptop, để kích hoạt chế độ ngủ, người dùng Windows chỉ cần gập màn hình laptop lại hoặc nhấn vào phím ngủ trên bàn phím.

tat-may-tinh-1

Với PC, người dùng truy cập menu Start > chọn vào biểu tượng Power. Biểu tượng này sẽ nằm trên thanh công cụ bên trái ở dưới màn hình Windows 10, và nằm góc dưới bên phải ở Windows 11. Khi bảng tuỳ chọn hiện ra, chọn “Sleep”.

tat-may-tinh-2
Windows 10 và 11 đều hỗ trợ chế độ Sleep.

Với một số dòng máy tính khác, người dùng có thể sử dụng tính năng Hibernate. Khác với Sleep, chế độ Hibernate sẽ lưu lại toàn bộ công việc đang được thực hiện vào ổ HDD hoặc SSD rồi mới tắt hoàn toàn máy tính.

Khi bật máy tính lên, Windows sẽ tải dữ liệu từ ổ đĩa vào RAM rồi tiếp tục từ vị trí đã dừng. Máy sẽ quay lại ngay trạng thái gần nhất, cho phép bạn bắt đầu làm việc ngay.

Nhiều người cũng cho rằng việc dùng chế độ Shutdown để tắt hẳn PC/Laptop sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bị hack hay tấn công qua mạng. Tuy nhiên, Howtogeek cho rằng nếu để thiết bị ở chế độ Sleep hay Hibernate, tin tặc cũng sẽ không thể truy cập vào máy tính, tương tự như chế độ Shutdown.

Mặt khác, nếu xét trên tính tiện dụng, mỗi lần tắt máy tính sẽ là một lần người sử dụng phải tốn thêm thời gian để bật nó lại từ đầu. Điều này được trang Howtogeek giải thích là vì máy tính phải khởi động toàn bộ chương trình, hệ điều hành, gây mất thời gian hơn. Sau đó, người dùng còn phải tiếp tục mở lại các phần mềm, ứng dụng, file dữ liệu đang sử dụng.

tat-may-tinh-3
Chế độ Sleep sẽ đặt máy tính vào trạng thái năng lượng thấp mà không tắt hoàn toàn.

Vì thế, việc bật chế độ ngủ đông hoặc Sleep sẽ giúp mọi tài nguyên trên laptop – từ hệ điều hành, ứng dụng cho đến dữ liệu – luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng để sử dụng, giúp bạn có thể bắt tay vào công việc ngay lập tức.

Tiện dụng hơn nữa, trong khi ở chế độ Sleep, máy tính cũng có thể tự động bật để cập nhật hệ điều hành và hoàn thành mọi tiến trình trước khi người dùng cần sử dụng máy.

#2. Vậy lúc nào thì nên tắt máy tính?

Đương nhiên, chế độ Shutdown tắt máy tính truyền thống cũng có những ích lợi riêng. Nếu người dùng không sử dụng máy tính trong một thời gian dài – từ vài ngày đến vài tuần – thì tốt hơn hết là tắt máy tính hoàn toàn.

Ngoài ra, khi không sử dụng thiết bị trong vài tháng, bạn nên rút hẳn ổ cắm để tránh gây ra các sự cố điện không mong muốn.

tat-may-tinh-4
Tắt máy giúp làm sạch các vấn đề hệ thống như lỗi, bộ nhớ bị rò rỉ hay tự động cập nhật nền.

Mặt khác, chế độ Shutdown cũng là cách hữu hiệu mỗi lúc PC gặp vấn đề. Đôi khi người dùng chỉ cần tắt máy, chờ khoảng 30 giây rồi bật lên là Windows sẽ tự động khởi động lại các driver, ứng dụng trợ giúp và sửa lỗi.

Tóm lại, nếu có nhu cầu dùng máy tính thường xuyên, bạn nên sử dụng chế độ Sleep hoặc Hibernate để tiết kiệm năng lượng và thời gian. Ngược lại, với tần suất dùng PC ít, bạn hoàn toàn có thể tắt máy tính khi cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *